3 | | | บทเรียนที่ 1 | | | 4
 
หน้าหลัก
ทำความรู้จักกับ Visual Basic และรู้จักกับการแก้ปัญหาภายใน Visual Basic
การใช้เครื่องมือภายในโปรแกรม
การควบคุมทิศทาง, โครงสร้างและไวยากรณ์ในการเขียนโปรแกรม
ทดลองเขียนโปรแกรมโดยการสร้างโปรแกรมตามตัวอย่าง
การแก้ไขข้อผิดพลาดระหว่างการเขียนโปรแกรม
 
 
 
 
 
 

 

          หลายครั้งที่เรามักได้ยินคำถามว่า “ควรจะใช้ภาษาในการเขียนโปรแกรมดี” ซึ่งทุกครั้งที่พบคำถามนี้ก็มักจะมีคำถามตามต่อมาว่า แล้วใช้เขียนโปรแกรมเพื่อจุดประสงค์อะไร”
ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ

          นั้นถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันซึ่งแต่ละภาษามาจุดเด่นที่ต่างกันจึงเหมาะกับงานคนละประเภท เช่น ภาษา C เป็นภาษาที่นักเขียนโปรแกรมทั่วโลกนิยมใช้มาก เพราะยืดหยุ่นสูงและทำงานได้รวดเร็ว แต่โปรแกรมเมอร์ที่เขียนโปรแกรมเกี่ยวกับฐานข้อมูลกลับไม่นิยมให้เพราะสู้ใช้ภาษา Basic ใน Visual Basic ไม่ได้  เพื่อให้เป็นทางเลือกในการสร้างแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายบน Window ใหทำงานได้อย่างรวดเร็วไมโครซอฟท์ได้แนะนำ Visual Studio ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับสร้างแอพพลิเคชันบน Window ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือนานาชนิดมาให้โปรแกรมเมอร์เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงานดังนี้

เครื่องมือใน Visual Studio

ความสามารถ

   Visual Basic   

 

ใช้สำหรับสร้างแอพพลิเคชันเพื่อใช้งานอย่างรวดเร็ว เน้นในส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เป็นแบบกราฟฟิกและการสร้างแอพพลิเคชันแบบแบบไคลเอนท์/เซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ยังสนับสนุนการสร้างแอพพลิเคชันสำหรับอินเตอร์เน็ต

     Visual C++       


ใช้สำหรับสร้างแอพพลิเคชันที่มีขนาดเล็กทำงานได้รวดเร็วซึ่ง Visual C++ ให้อิสระในการพัฒนาแอพพลิเคชันอย่างเต็มที่ ประกอบด้วยเครื่องมือเสริมการทำงานมากมาย

  Visual FoxPro 

 

ใช้สำหรับสร้างแอพพลิเคชันฐานข้อมูลที่ทำงานร่วมกันระบบจัดการฐานข้อมูลแบบต่าง ๆ

        MSDN               

เป็นแหล่งข้อมูลเอกสารด้านเทคนิค และระบบให้ความช่วยเหลือสำหรับนักพัฒนาที่ใช้งาน Visual Studio

          นอกจาก Visual Studio จะมีเครื่องมือสร้างแอพพลิเคชั่นด้วยภาษาโปรแกรมต่าง ๆ แล้วยังมีเครื่องมือเสริมการทำงานเพื่อสร้าง ทดสอบ และแก้ไขการทำงานของแอพพลิเคชันรูปแบบต่าง ๆ ด้วย ทั้งแอพพลิเคชันที่ทำงานในเครื่องพีซีหรือแอพพลิเคชันที่ทำงานในเครือข่ายภายในองค์กรไปจนกระทั่งแอพพลิเคชันที่ทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย

          แม้ปัจจุบันไมโครซอฟท์จะได้แนะนำแนวคิดใหม่ในการพัฒนาแอพพลิเคชันด้วยเทคโนโลยี .Net ซึ่งก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดี ซึ่งจะเป็นการพัฒนาโดยสามารถรวมเอาเทคโนโลยีจากเครื่องมือชนิดต่าง ๆ มาพัฒนาร่วมกันบนแนวคิดที่ไมโครซอฟท์กำหนดไว้ แต่ปัจจุบันยังถือว่า .NET ต้องการการเรียนรู้ให้เกิดความคุ้นเคยอีกสักระยะ ทำผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงเริ่มต้นเขียนโปรแกรมด้วย Visual Programming ด้วย Visual Basic 6 อยู่มากนั่นเอง


<<Back

 

 

Copyright ©2007  All rights reserved